Từ xưa đến nay, đồ ăn và thức uống luôn là cặp bài trùng mà khi đi đôi với nhau sẽ tạo ra sự ăn ý khiến vị giác của người thưởng thức “chạm đỉnh”. Điển hình như rượu Soju nhắm cùng thịt nướng Hàn Quốc cay nồng, nóng hổi tạo cảm giác ngon miệng và thích thú. Vậy với bia hơi Hà Nội, đâu sẽ là sự kết hợp tuyệt vời? Ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi điểm qua những món nhậu với bia Hà Nội vừa ngon vừa “bén” nhé!
Hương vị độc đáo của bia hơi Hà Nội
Bia hơi Hà Nội (bia Habeco) là thức uống có màu vàng giống lúa mạch, không lẫn tạp chất, có gas và khi rót ra sẽ xuất hiện bọt. Bọt bia trắng mịn, lớp bọt dày khoảng 1 – 2cm và có thể duy trì khoảng 1 – 2 phút. Sau khi lượng bọt tan thành bia thì vẫn để lại chút bọt ở thành cốc. Bia Hà Nội có mùi thơm dịu, hương vị tươi mát và “kích thích”.
Sản phẩm được chế biến từ malt, gạo, đường, hoa Houblon, nấm men cùng một lượng nước phù hợp. Nhờ ứng dụng công nghệ ủ bia hiện đại, bia đạt được sự cân bằng giữa malt và hoa bia nên vị không quá nặng mà trái lại còn ngọt ngào, tinh tế, dịu dàng. Tuy nhiên nếu để bia tiếp xúc lâu với không khí thì nó sẽ bị đắng, ít bọt và không ngon.
Gọi tên các món nhậu hợp vị với bia hơi Hà Nội
Nhắc đến bia Hà Nội là nhắc đến văn hóa “thưởng bia” của người dân Hà Thành với những món đặc sản ăn kèm. Đó là vị béo bùi đến từ những đĩa lạc, vị chua ngọt từ nem chua, giòn tan thoảng hương vừng của bánh đa, đậu rán thơm phức cho đến mực nướng đậm đà gia vị. Tất cả đã tạo nên dấu ấn đặc trưng trong văn hóa uống bia hơi tại Thủ đô.
Lạc: Với nhiều người, hương vị thơm giòn, vừa béo vừa bùi của lạc luộc, lạc rang húng lìu là thứ gia vị không thể thiếu để nâng tầm sảng khoái cho những cốc bia mát lạnh. Bộ đôi lạc đi chung với bia hơi rất biết cách đưa chuyện, khiến người ta quên đi định nghĩa về thời gian và cứ muốn kéo dài cuộc trò chuyện mãi.
Bánh đa: Cùng với lạc, bánh đa nướng giòn giòn, mằn mặn, thoảng hương thơm gạo và vừng cũng là đồ nhắm không thể thiếu trong các quán bia hơi bình dân. Bánh đa giòn mặn nên ăn nhiều sẽ tạo cảm giác khát nước, từ đó giúp phát huy tác dụng “bén mồi” cho những cốc bia hơi.
Nem chua: Nem chua có vị dai giòn, chua ngọt hấp dẫn mà khi dùng chung với bia hơi Hà Nội, nó còn tạo thành phản ứng bùng nổ khiến miệng không thể ngừng nhâm nhi. Sự kết hợp này hoàn hảo tới mức vị đại sứ Anh Giles Lever có hơn 20 năm sinh sống và làm việc tại Hà Nội cũng phải thốt lời thán phục.
Nem Phùng trộn thính: Những sợi nem trộn thính thơm bùi gói trong lá sung xanh, chấm nước mắm hoặc tương ớt là đồ nhắm phổ biến trong các quán bia hơi, đặc biệt là quán cóc hay quán xá vỉa hè ở phố cổ. Vừa ăn nem dai giòn sần sật, vừa nhâm nhi cốc bia mát lạnh, cảm giác cái nóng nực như chỉ đứng ngoài đường ngó vào mà thôi.
Mực khô: Mực khô nướng là “nhà vô địch” trong các món khô nhắm chung với bia hơi Hà Nội. Món ăn đơn giản nhưng lại có thể đẩy cuộc vui lên cao mà bất kỳ bàn nhậu nào cũng có. Mực khô được nướng chín tới mềm tơi và chắc ngọt, chấm với tương ớt cay the sẽ mang đến trải nghiệm rất “hao bia”.
Đậu rán: Với những người sành uống bia hơi Hà Nội, đậu rán cũng được điểm mặt là món ăn kèm dung dị không thể thiếu. Miếng đậu giòn rụm chấm cùng mắm tôm có thể khiến cho vị bia ngày càng thăng hoa. Bên cạnh đó, đậu rán vàng ươm hòa cùng bia vàng óng ánh còn tạo sự hài hòa thích mắt khiến người ta mê mẩn từ cái nhìn đầu tiên.
>> Địa chỉ cung cấp bia hơi Hà Nội ngon chuẩn hương vị
Những sự kết hợp quen thuộc với bia hơi hấp dẫn khác
Các món gà, dê, ếch: Những món ăn từ thịt gà, dê, ếch đều có hương vị đặc trưng riêng nên khi nhắm với bia hơi sẽ tạo ra sự tương phản về hương vị giúp người dùng cảm nhận được sự khác biệt và thỏa mãn vị giác. Không chỉ thế, chúng ta có thể chế biến các nguyên liệu trên theo nhiều kiểu khác nhau như chiên, nướng, xào, hầm, luộc, hấp… Một số món gợi ý là ếch xào lăn, ếch rang muối, dê nướng, dê hấp, gà chiên giòn…
Các món bò: Những món làm từ thịt bò luôn đứng đầu bảng món nhậu ngon kèm bia, bất kể ở phương Đông hay phương Tây. Với bia hơi Hà Nội, bạn nên dùng kèm những món khô, ít sốt, hương vị mặn mặn, chua chua. Chẳng hạn như bò tái chanh, bò chua ngọt, bò ngâm giấm, bò hấp gừng, bò nướng cay, bò xào hành tây, bò lúc lắc…
Các món hải sản: Hải sản (tôm, mực, ốc, cua, hàu, bạch tuộc…) là nguyên liệu tạo nên nhiều món nhậu bia hơi cực hợp. Hải sản tươi được chế biến đơn giản ăn kèm với nước chấm hải sản đảm bảo ngon không lối thoát. Một số món bạn không nên bỏ qua là tôm nướng muối ớt, tôm sốt Thái, mực chiên nước mắm, bạch tuộc xào cay, cua rang me, nghêu hấp Thái, cá nướng giấy bạc, sò nướng mỡ hành…
Các món rau: Trong mỗi cuộc nhậu bia Hà Nội, ngoài các món thịt hay hải sản thì cũng không thể thiếu đi các món rau. Đó là món khai vị giúp kích thích và cân bằng lại vị giác sau khi ăn những món dầu mỡ, nhiều đạm. Bạn có thể thử qua rau củ luộc chấm kho quẹt, rau muống xào tỏi, rau bí xào tỏi, gỏi rau càng cua, gỏi rau tiến vua…
Là đại lý cấp 1 Bia Hơi Hà Nội, đơn vị còn hỗ trợ phát triển các điểm bán mới trong khu vực, cung cấp các sản phẩm bia tươi Hà Nội chuẩn và áp dụng nhiều chính sách ưu đãi. Tùy thuộc vào quy mô kinh doanh, đối tác sẽ được chúng tôi đầu tư các vật dụng như biển hiệu nhận diện thương hiệu HABECO, tủ bảo quản bia hay ô, áo, cốc in tên thương hiệu… Bên cạnh đó, đại lý còn chuyển giao kỹ thuật bảo quản và chiết rót – yếu tố quan trọng quyết định tới chất lượng bia hơi.