Bia tươi Hà Nội đã trở thành một loại đồ uống vô cùng phổ biến, là thức bia không thể thiếu trong mọi cuộc hội họp. Thế nhưng vẫn còn khá nhiều người vẫn còn chưa biết cách rót bia hơi thế nào cho đúng cách. Bài viết sau đây sẽ bật mí đến bạn cách rót bia hơi Hà Nội đúng chuẩn, ít bọt.
Vì sao cần phải rót bia hơi Hà Nội đúng chuẩn?
Khi uống bia hơi Hà Nội, người ta cứ theo thói quen là để ly hay cốc như rót nước bình thường. Kết quả là cho ra một lớp bọt trắng siêu dày trên thành cốc. Tuy lớp bọt đó là phần không thể thiếu của một ly bia hơi. Nhưng nếu chúng nhiều sẽ làm mất đi chất lượng của thức uống.
Thông thường người sử dụng có nhiều cách để làm mất lớp bọt trắng đó như chờ trong một khoảng thời gian nhất định, hoặc thường sẽ hớt lớp bọt đó đi. Những cách làm này tuy có thể làm giảm lớp bọt bia đó, nhưng đôi khi lại giảm hương vị của bia, đồng thời người uống cũng mất đi hứng thú thưởng thức khi phải chờ đợi. Chính vì thế mà người ta đã không ngừng tìm ra cách rót bia hơi Hà Nội chuẩn, làm sao vừa ít bọt, vừa giữ được hương vị tinh túy của bia.
>> Các món nhậu cực kỳ hợp với bia hơi Hà Nội bạn nên biết
Những lợi ích khi của việc rót bia hơi Hà Nội đúng cách
– Ưu điểm đầu tiên đó là khí CO2 sẽ được giải phóng qua cách rót bia mạnh, từ trên cao rót xuống.
– Tiếp đến, cách rót này giúp bia dậy lên hương vị thơm ngon đặc trưng đầy quyến rũ, cho trải nghiệm tận hưởng thêm trọn vẹn.
– Đặc biệt nhất, lớp bọt chuẩn dày sánh mịn khi hoàn tất sẽ đem lại vị béo hấp dẫn, đồng thời đóng vai trò như một chiếc nắp đậy để hạn chế tình trạng oxy hóa cũng như lưu giữ hương thơm bia đến giọt cuối cùng.
Bật mí cách rót bia hơi Hà Nội ít bọt đúng chuẩn
Cách cầm cốc bia: Trong quá trình rót bia hơi Hà Nội KEG đúng chuẩn thì việc cầm cốc bia cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Bạn một giữ cốc bia sao cho tạo thành một góc nghiêng 45 độ so với mặt đất. Sau đó từ từ hạ vòi và rót bia hơi chầm chậm rồi tăng tốc dần, nên nhớ là nên rót bia sát mép thành của cốc. Mục đích là để nước bia sẽ chạy xuống cốc một cách nhẹ nhàng, tránh va chạm nhiều với thành mà tạo thêm bong bóng làm gia tăng bọt bia xuất hiện trên cốc.
Cách rót bia hơi Hà Nội: Sau khi rót bia nghiêng 45 độ được nửa ly, thì người rót dựng thẳng ly bia lên, tiếp tục rót phần bia còn lại vào chính giữa. Mục đích của cách rót bia hơi làm này là để tăng thêm oxy vào cốc bia khiến cốc bia hình thành các bọt khí nhỏ. Những bong bóng này sẽ từ từ dâng lên đồng thời mang theo các phân tử ổn định tạo thành một lớp bọt sủi ở lớp mặt cốc bia.
Cách thưởng thức bia hơi Hà Nội tận hưởng đủ hương vị
Những quán bia hơi của Hà Nội thường sử dụng phương pháp phục vụ bia lấy trực tiếp từ thùng. Đây là cách phục vụ truyền thống và tạo nên nét đặc trưng riêng cho văn hóa uống bia hơi Hà Nội. Thực khách có thể thấy những thùng bia to lớn đặt trong quầy bar và người phục vụ sẽ mở nắp và cho bia trực tiếp vào ly. Việc này giúp giữ được hương vị thơm ngon, tươi mát vốn có của bia hơi.
Có thể nói, bia hơi Hà Nội không chỉ là một thức uống giải khát thông thường, mà còn là một phần không thể thiếu trong các buổi họp mặt, hội họp, hay các dịp lễ hội của người dân Hà Nội. Sự góp mặt của thức uống này đã tạo nên một không khí tươi vui, thân thiện, gắn kết mọi người lại với nhau.
Ngoài việc được thưởng thức bia hơi tươi mát, chúng ta cũng có thể ăn kèm theo các món ăn nhẹ để tăng thêm sự ngon miệng và hài hòa với bia. Các món nhậu phổ biến kết hợp với bia hơi như: nem chua rán, đậu phộng rang muối, phô mai que, chả giò, chả ram… Sự kết hợp này tạo nên một bữa tiệc nhẹ nhàng và đầm ấm.